เกาะเสม็ด

อุทยานฯแห่งนี้ประกาศในพ.ศ. 2524 มีพื้นที่ 13.08 ตารางกิโลเมตร ประมาณร้อยละ 94 เป็นทะเล ที่เหลือเป็นแผ่นดิน มีป่าหลายรูปแบบ เช่น ป่าชายหาด ป่าดิบแล้ง (ที่ปัจจุบันเหี้ยนไปแล้ว...กลายเป็นป่าโปร่งสลับตอไม้)

ทะเลแถวนี้เป็นช่องลมร่องคลื่น ช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายน มักมีคลื่นลมแรง เฉลี่ยแล้วเดือนหนึ่งประมาณ 15 วันที่เรือแล่นออกไปไม่ได้ ส่วนช่วงเดือนธันวาคม-เมษายน ทะเลแม้จะเรียบแต่ก็มีวูบวาบเป็นระยะ บางครั้งอาจมีคลื่นนิดหน่อยพอใกล้อ้วก

ถ้าวันไหนคุณโชคร้ายข้ามไปเกาะไม่ได้ อย่าเสียใจจนน้ำตาตก ยังมีทางเลือกให้ไปเที่ยวที่อื่นได้ ตัวอย่างเช่น หาดแม่รำพึง

ณ ที่แห่งนี้มีหาดยาว 12 กิโลเมตรให้คุณเล่นทราย เล่นน้ำ งับหมึกปิ้ง กินส้มตำ เดินดูสาว หรือนอนกลิ้งไปกลิ้งมาเฉย ๆ ก็ไม่ผิดอะไร แต่ถ้าอยากผจญภัยหน่อย ลองไปเขาแหลมหญ้าห่างจากบ้านเพ 5 กิโลเมตร เสียค่ามอเตอร์ไซด์รับจ้างสัก 40 บาทก็ถึงแล้ว

บริเวณนี้เป็นเขาเตี้ย ๆ มีที่ทำการอุทยานฯและจุดชมวิวงดงามมาก มีทางเดินป่าสั้น ๆ พอได้อารมณ์ร่วม

บางคนอาจอยากลองซ้อมดำน้ำแบบ Snorkelling ที่อ่าวสลัด ผมเคยไปมาแล้วอย่าหวังมาก แต่ที่สำคัญคือติดฝั่งไม่ต้องเสียตังค์ค่าเรือ
แต่ถ้าคุณโชคดีมีโอกาสฝ่าทะเลระยะทาง 5 กิโลเมตรไปจนถึงเกาะเสม็ดได้ อันดับแรกขอให้ชื่นชมกับทรายขาว เป็นที่มาของสมญานาม "เกาะแก้วพิสดาร" ตามตำนานท่านสุนทรภู่ ส่วนชื่อของเกาะเสม็ดนั้นชาวบ้านเรียกกัน เพราะมีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงอยู่เยอะ

ท่าจอดเรือเกาะเสม็ดอยู่ที่อ่าวกลาง พวกเราลองเดินเลียบเกาะทางด้านตะวันออก (ด้านตะวันตกมีแต่เขาสูงชัน ระวังตกหน้าผาตาย) แป๊ปเดียวก็เจอหาดทรายแก้ว...หาดสวยที่สุดบนเกาะนี้ เดินไปอีกหน่อยจะเจออ่าวไผ่ อ่าววงเดือน หาดทรายขาว ไปเรื่อยจนถึงอ่าวกิ่วที่ห่างจากหาดทรายแก้วเกือบ 6 กิโลเมตร แถวนี้แหละครับแนวปะการังสวยที่สุดบนเกาะเสม็ด

 เรายังพบจุดดำน้ำตื้นอีกหลายแห่ง เช่น หินคันนา หินอ่าวไผ่ อ่าวเจ็ก นอกจากนี้ เกาะเล็กเกาะน้อยในบริเวณใกล้เคียง ยังมีแนวปะการังในระดับใช้ได้ เช่น เกาะปลายตีน เกาะกุฎี

แต่ถ้าเอาแบบที่เดียวสวยเลย แนะนำเกาะทะลุ แถวนั้นผมเคยเจอหมึกกระดองตัวใหญ่สองตัวจู๋จี๋กัน ตามด้วยหอยเบี้ยและหอยมือเสืออีกเยอะแยะ แถมยังมีปลาสากยักษ์กับปลาอื่นว่ายวูบไปวาบมา สร้างความหรรษาปนหวาดเสียว

ที่พักบนเกาะมีเยอะแยะ ปรกติเราไม่ค่อยอยู่กับอุทยานฯ แต่จะไปอยู่ตามรีสอร์ตของเอกชน มีให้ตั้งแต่ราคาแค่ 100 บาทจนถึงเป็นหมื่นบาท แต่ถ้าใครฝักใฝ่แสงสี แนะนำให้พักบนชายฝั่ง แถวหาดแม่รำพึง-บ้านก้นอ่าว มีบังกาโลเยอะแยะ สนนราคาตั้งแต่ 300-5,000 บาท ส่วนอาหารมีทุกรูปแบบ
 
 
ที่มา talaythai
 
 
 
 เรื่องที่แนะนำ
 

Horse Riding (ขีม้าสนุกกว่าที่คิด)
Rock Climbing (กิจกรรมไต่หน้าผา)
ATV (ขับมอเตอร์ไซต์สี่ล้อ ตื่นเต้น สะใจ)

 
   

  Favorite Title
เซ็กส์ของคู่ที่เหมาะสม
สวยเสน่ห์แบบสาวฮอลลีวูด

ผู้หญิงไทยในยุคไอที
 
  Honeymoonศิลา เอวาซอน ไฮด์อเวย์
ขึ้นชื่อว่า “เอวาซอน” แล้วย่อมวางใจ
ได้ว่าต้องมีทำเลในการพักผ่อนที่ดี
ีเยี่ยมแน่นอนนับเป็นรีสอร์ทใหม่ล่าสุด
ที่ภูเก็ตและปราณบุรีCopyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission.