เตรียมตัวตะลุยแดนกีวี

 

 
รู้จักนิวซีแลนด์
  นิวซีแลนด์ ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 3 เกาะ  มีพื้นที่ 268,000 ตารางกิโลเมตร
 


นิวซีแลนด์ ( New Zealand ) ประกอบด้วยเกาะใหญ่ 3 เกาะ เรียงตัวจากเหนือลงใต้และมีเกาะเล็กเกาะน้อยกระจายอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ความยาวจากเหนือสุดถึงใต้สุดคือ 1,600 กิโลเมตร มีพื้นที่ 268,000 ตารางกิโลเมตร เกาะใหญ่สุดคือเกาะเหนือ ( North Island) ซึ่งมีเวลลิงตัน ( Wellington) เป็นเมืองหลวง ถัดมาคือเกาะใต้ ( South Island) เมืองหลวงคือไครสต์เชิร์ช ( Christchurch) และปลายสุดคือเกาะสจวร์ต ( Stewart Island ) มีประชากรทั้งประเทศราว 4 ล้านคน

- เป็นประเทศแรกในโลกที่มีหน่วยงานส่งเสริมการท่องเที่ยวซึ่งรัฐบาลเป็นผู้จัดตั้ง การท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ฉลองวาระครบรอบ 100 ปีไปเมื่อ พ.ศ. 2544 นี่เอง
- เป็นประเทศแรกที่ได้เห็นวันใหม่ก่อนใคร
- มีสนามกอล์ฟมากที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งประเทศ นั่นคือสนามกอล์ฟมากกว่า 400 แห่งสำหรับประชากร 4,000,000 คน
- มีอุทยานแห่งชาติแห่งที่สองของโลกที่ตั้งอยู่ คืออุทยานแห่งชาติทองการิโร ( Tongariro National Park )
- มีบ่อน้ำร้อนที่กว้างที่สุดในโลกอยู่ที่ทะเลสาบฟลายอิงแผน ( Flying Pan Lake ) อุณหภูมิสูงถึง 200 องศาเซลเซียส
- เป็นถิ่นอาศัยเพียงแห่งเดียวของนกแก้วที่บินไม่ได้ คือคาคาโป ( Kakapo )
- มีนกแก้วถิ่นอัลไพน์ชนิดเดียวในโลกคือนกเกีย ( Kea )

ขอวีซ่า

ผู้ที่ต้องการจะเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศนิวซีแลนด์ ต้องมีหนังสือเดินทาง ( passport ) ซึ่งเหลืออายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 6 เดือน และต้องยื่นขอวีซ่าที่สถานทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย ชั้น 15 ตึกเอ็มไทย ออลซีซั่นเพลส ถนนวิทยุ เขตลุมพินี กรุงเทพฯ 10550 โทร. 0-2654-3444 แฟ็กซ์ 0-2654-3445 เปิดให้บริการทุกวันจันทร์-ศุกร์

เวลาในการขอวีซ่ามี 2 รอบ คือ 09 :00 น.-11 :30 น. และ 13 :00 -14 :00 น. ใช้เวลาดำเนินการอย่างน้อย 5 วันทำการ หาข้อมูลเพิ่มเติมหรือดาวน์โหลดใบสมัครวีซ่าได้ที่ www . immigration.govt.nz

 

 

หลักฐานประกอบการขอวีซ่า ได้แก่ ใบสมัครวีซ่าท่องเที่ยวที่กรอกรายละเอียดพร้อมรูปถ่าย 1 นิ้ว 2 รูป หนังสือเดินทางพร้อมสำเนา 1 ชุด หลักฐานการจองตั๋ว หรือตั๋วเครื่องบิน สมุดเงินฝากซึ่งมีเงินฝากอย่างน้อยคนละ 1,000 เหรียญนิวซีแลนด์พร้อมสำเนา 1 ชุด และค่าธรรมเนียมในการรับเล่นจำนวน 3,000 บาท


กรณีที่ชาวนิวซีแลนด์เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ ต้องมีสปอนเซอร์ชิป โดยที่ชาวนิวซีแลนด์เป็นผู้กรอกรายละเอียด กรณีเดินทางเป็นครอบครัวต้องมีทะเบียนสมรส ใบสูจิบัตรของบุตร พร้อมสำเนาอย่างละ 1 ชุด หากเดินทางช่วงวันหยุดต้องมีเอกสารรับรองสถานภาพการงานและรับรองเงินเดือน


ข้อมูลการท่องเที่ยว   การเดินทาง

สามารถติดต่อขอรับได้ที่การท่องเที่ยวนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย อาคาร ITF ชั้น 14 ถนนสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500 โทร. 0-2231-6450, 0-2231-6456-7 แฟ็กซ์ 0-2231-6451 หรือดูรายละเอียดได้ที่ www.purenz.com


 

 

จากกรุงเทพฯมีหลายสายการบินให้บริการเส้นทางบินสู่เกาะเหนือและเกาะใต้ เช่น กรุงเทพฯ-โอ๊กแลนด์ กรุงเทพฯ-เวลลิงตัน กรุงเทพฯ-ไครสต์เชิร์ช ฯลฯ สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งที่สายการบินแควนตัส โทร. 0-2636-1747 www.qantas.com การบินไทย โทร. 0-2628-2000 และ 1556 www.thaiair.com


เวลาในนิวซีแลนด์เร็วกว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมงในฤดูร้อน และ 5 ชั่วโมงในฤดูหนาว

ฤดูกาล

ฤดูร้อน ธันวาคม-กุมภาพันธ์       ฤดูใบไม้ร่วง มีนาคม-พฤษภาคม

ฤดูหนาว มิถุนายน-สิงหาคม       ฤดูใบไม้ผลิ กันยายน – พฤศจิกายน


เกาะเหนือมีสภาพอากาศอบอุ่นกว่าเกาะใต้ อุณหภูมิเฉลี่ยราว 15-20 องศาเซลเซียส
ส่วนเกาะใต้ในฤดูหนาวนั้นอากาศหนาวมาก บนยอดเขาสูงมักมีหิมะปกคลุม

เวลา

เวลาในนิวซีแลนด์เร็วกว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมงในฤดูร้อน และ 5 ชั่วโมงในฤดูหนาว

อัตราแลกเปลี่ยนเงิน

1 เหรียญประมาณ 30 บาท (ข้อมูลเดือนเมษายน 2548)

 

ที่พัก
นิวซีแลนด์มีที่พักทั้งโรงแรมสุดหรู ที่พักสำหรับแบ็กแพ็กเกอร์ bed&breakfast โฮมสเตย์ ฟาร์สเตย์ ฯลฯ สามารถหารายชื่อที่พักแบบต่างๆได้ที่ www.newzealand.com หรือ www.qualmark.co.nz สำหรับโฮมสเตย์และฟาร์มสเตย์นั้นสามรถจองที่พักได้ที่ www.ruralhols.co.nz หรือ www.nzfarmholidays.co.nz

 

อาหาร

ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของนิวซีแลนด์คือห้ามนำอาหาร ผักและผลไม้ทุกประเภทเข้าประเทศ อาหารแต่ละมื้อจึงจำเป็นต้องซื้อหารับประทานภายในประเทศเท่านั้น

ในเมืองใหญ่ๆที่มีร้านอาหารทุกประเภท ตั้งแต่ฟาสต์ฟู้ด อาหารตะวันตก อาหารจีน รวมถึงอาหารไทย แต่หากเดินทางไปยังเมืองเล็กๆ ส่วนมากจะเป็นร้านอาหารท้องถิ่นซึ่งมีเฉพาะอาหารตะวันตกเท่านั้น ราคาของอาหารจานหลักโดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่จานละ 25-30 เหรียญ ร้านอาหารส่วนใหญ่จะเปิดปิดเป็นเวลา ดังนั้นจึงควรเช็คเวลาเปิดและปิดให้แน่นอนก่อนใช้บริการ

แหล่งช็อปปิ้ง

ตามสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปจะมีร้านขายของที่ระลึกอยู่ด้วย สินค้าที่มีจำหน่ายจะเหมือนๆกัน เช่น พวงกุญแจ แม่เหล็กติดตู้เย็น หมวก เสื้อยืด ฯลฯ บางสถานที่จะมีสินค้าเป็นของตัวเองเฉพาะ เช่น ในเมืองโรโตรัวมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวซึ่งมีส่วนผสมของโคลนภูเขาไฟ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นคล้ายสินค้าโอท็อปของไทย

   
Copyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission of