อาหารคลายร้อน

วันนี้ จะพาคุณ เปลี่ยนบรรยากาศไปเดินถนน มองหาอาหารคลายร้อน อ๊ะ อ๊ะ แต่ก่อนออกจากบ้านต้องเตรียมตัวกันเล็กน้อย สวมเสื้อผ้าสบายๆ ใส่หมวกและไม่ลืมหยิบแว่นกันแดดไปด้วย พร้อมแล้วก็ไปกันเลย !

ย่านเยาวราชไชน่าทาวน์เมืองไทย แม้ในฤดูที่แสงแดดแผดเผาอย่างนี้ผู้คนก็ยังคึกคักไม่เปลี่ยนแปลง สิ่งแรกที่นึกถึงคือ "บะหมี่หวาน" อาหารที่อาม่าเคยพามาทานตอนเด็กๆ เราไม่รอช้ารีบสอบถามเส้นทางเพื่อไประลึกความทรงจำในวัยเด็ก
ร้านบะหมี่หวานแห่งเดียวในเยาวราช นี้ตั้งอยู่ที่ ตลาดเก่า เป็นซอยเล็กๆที่หน้าปากซอยมีขายผลไม้เยอะๆ (ถ้าหาไม่เจอก็ให้สังเกต ร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ให้ดี เพราะร้านบะหมี่จะอยู่เยื้องๆกัน) ร้านเป็นรถเข็นเล็กๆที่มีโต๊ะเพียง 2 ตัว แต่มีเก้าอี้มากมาย คนที่มาทานก็จะนั่งถือชามแล้วก็คีบบะหมี่ทานไปไม่มากพิธี บะหมี่หวานประกอบด้วยเส้น บะหมี่ที่ลวกร้อนแล้วราดด้วยน้ำเชื่อม ไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ แต่จะ ใส่เครื่องเหมือนกับของหวานจำพวกน้ำแข็งใส (ชอบอะไรก็ใส่อย่างนั้น) แล้วโปะด้วยน้ำแข็ง ทานแล้วเย็นชื่นใจ ราคาก็แสนถูกเพียงชามละ 15 บาท เท่านั้น

เดินต่อไปอีกหน่อยเกือบถึง แยกโรงแรมแกรนด์ ไชน่า ก็เจอร้านขายยาเก่าแก่เจ้าของสูตร "นมสมุนไพร" ที่เจ้าของคุยว่า ถ้าไม่ได้ดื่มถือว่ามาไม่ถึงเยาวราช ก็นมสดธรรมดานี่ล่ะค่ะ แต่ที่พิเศษคือมีส่วนผสมของ สมุนไพรจีนที่ช่วยบำรุงเลือดและหัวใจ ใส่แก้วแช่ไว้เย็นเจี๊ยบพร้อมดื่มได้ทันที รสชาติแปลกๆแต่ดื่มแล้วสดชื่นดี

เครื่องดื่มแก้ร้อนแสนคลาสสิคที่เห็นนิยมกันในย่าน เยาวราชยาวไปถึงสะพานเหล็ก นี้นอกจากจะมี น้ำเก๊กฮวยแล้วยังมี น้ำจับเลี้ยง และน้ำใบบัวบก ที่รู้กันดีว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณ เป็นยาแก้ร้อนใน แก้ช้ำในได้ดี


เดินดูของไปเรื่อยๆเหงื่อเจ้ากรรมก็แตกพล่านอยากของเย็นๆอีกแล้วสิ ! ร้านประจำตั้งแต่วัยเด็กอีกร้านหนึ่งที่พลาดไม่ได้คือ ร้านไอศกรีมกะทิหลังเซ็นทรัลวังบูรพา ขายกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตกทอดมาเรื่อยๆ แต่รสชาติก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง เนื้อไอศกรีมเนียนหวานมัน เข้มข้นใส่เครื่องแบบที่ชอบ ยามใดที่ตักเข้าปากก็แสนจะมีความสุข....

เย็นย่ำหลังอาหารเย็น เมื่อเรี่ยวแรงยังคงมีเราก็ขอเดินหน้าดับร้อนกันให้สะใจ จุดหมายปลายทางสุดท้ายคือ ย่านสะพานเหลือง ถนนพระราม 4 อาหารที่เรียงรายตามทางทำให้น้ำย่อยทำงานผิดเวลา ...เราตัดใจขอลิ้มลองแค่ของหวานก่อนจะต้องกลิ้งกลับบ้าน ร้านนี้มีชื่อว่า "กิ้มเอ็งเช็งซิมอี๊" เป็นร้านดังเจ้าเก่าจาก ย่านตรอกโรงหมู ชอบตรงที่เครื่องเครามีให้เลือกมากมายเกิน 10 อย่าง เลือกไม่ถูกจะใส่ทุกอย่างก็แค่ 15 บาทเท่านั้น !

ที่ตั้ง :
เยาวราช , สะพานเหลือง
โทร : -
เวลาเปิด : ทุกวัน


 
ที่มา bkkmenu
Copyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission.