ประเพณีอินเดีย

“ อินเดีย...เสน่ห์มนต์ขลัง  แห่งวันศักดิ์สิทธิ์”

ตามประเพณีอินเดีย  การแต่งงานแสดงถึงการตอบแทนบุญคุณพระเจ้าของเจ้าบ่าว  และถือเป็นการล้างบาปหากมีการสร้างครอบครัว 

 
บิดาของเจ้าสาวจะมีหน้าที่มอบลูกสาวของตนออกไปในพิธีแต่งงาน  หรือเรียกตามพิธีว่า กานยาดานา ”   นอกจากนั้นยังมีชื่อเรียกพิธีต่างๆ ที่น่าสนใจแตกต่างไปเช่น เมเฮนดี ”  คือวันมงคลที่ถูกเลือกจากการดูฤกษ์ยามของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว มิไล ”  เป็นพิธีที่นำลูกเขยและลูกสะใภ้เข้าบ้าน วิวาห์ ”   คือพิธีแต่งงานและเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์  ว่าที่เจ้าสาวจะได้รับ ทาโม ”   หรือสร้อยคอทองคำ ซึ่งคล้ายกับความหมายของการสวมแหวนแต่งงานในประเพณีของชาติอื่นๆ เจ้าบ่าวชาวอินเดียนั้นจะได้รับการยกย่องเป็น วิษณุ ”  เพราะวิษณุเท่านั้นถึงจะเหมาะสมกับเจ้าสาวผู้ซึ่งถือว่าเป็นของขวัญล้ำค่าที่เทพเจ้าเท่านั้นสมควรจะได้รับ  ส่วนเจ้าสาวชาวจะเปรียบเสมือนกับเทพธิดา ลักษมี ”  ดังนั้น ชุดแต่งงานและเครื่องประดับจึงถูกออกแบบมาให้เจ้าสาวเหมือนกับเทพธิดา  แต่ละท้องถิ่นของประเทศอินเดียอาจมีพิธีการและการแต่งกายที่แตกต่างกันออกไป  แต่โดยส่วนใหญ่แล้วชุดของเจ้าสาวจะอยู่ในรูปของ ส่าหรี ”  เครื่อง-ประดับก็จะประกอบไปด้วยสร้อยคอ, กำไล, แหวน, แหวนจมูก, กำไลข้อเท้า และแหวนนิ้วเท้า  และที่ขาดไม่ได้เลยในพิธีการแต่งงานชาวอินเดียคือ  ดอกไม้นานาพันธุ์  ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเจ้าบ่าวอาจเลือกสวมชุดสูทแต่ส่วนใหญ่แล้วเจ้าบ่าวมักจะสวมชุดแบบโบราณ  โดยเฉพาะทางตอนใต้ของอินเดียเจ้าบ่าวจะมีผ้าโพกศีรษะประดับดอกไม้  เพื่อปกป้องเจ้าบ่าวจากสิ่งเลวร้ายโดยพี่สะใภ้จะเป็นผู้ตกแต่งให้

                ตามพิธีการโบราณ  เจ้าบ่าวพร้อมกับญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงจะเดินทางไปยังที่พักของเจ้าสาวด้วยกัน  พร้อมกับเต้นรำและร้องเพลงไปตลอดทาง  เมื่อถึงสถานที่  ครอบครัวหรือญาติฝ่ายเจ้าสาวก็จะพรมน้ำหอมและโปรยกลีบดอกไม้ให้กับเจ้าบ่าวเพื่อเป็นสิริมงคล จากนั้นเจ้าสาวและเจ้าบ่าวจะสวมพวงมาลัยให้กันและกันและทั้งสองต้องเดินเวียนรอบกองไฟศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมด 7 รอบพร้อมกับการสวดมนต์ของพระสงฆ์เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการปรองดอง 

จากนั้นจึงก้าวไปทางทิศเหนือเป็นจำนวน 7 ก้าว  โดยภาวนาถึงสิ่ง 7 สิ่งคือ อาหาร, พลานามัย, ความมั่งคั่ง, ความสุข, ความอุดมพันธุ์, พืชผลและสัตว์เลี้ยง และการอุทิศตน เมื่อเสร็จสิ้นแล้วเจ้าสาวจะถูกพรมด้วยน้ำมนต์เพื่อชำระล้างบาปในอดีตเพื่อเตรียมความพร้อมไปสู่ชีวิตในวันข้างหน้า พิธีสมรสของชาวอินเดียจะสิ้นสุดลงด้วยงานเลี้ยงฉลองในยามค่ำคืน  ที่เต็มไปด้วยความรื่นเริง การเต้นรำ และที่ขาดไมได้คือการรับประทานอาหารมื้อใหญ่โดยเจ้าสาวจะเปลี่ยนเครื่องแต่งกายหลายชุดเพื่อต้อนรับครอบครัวของเจ้าบ่าวที่นำผลไม้และอาหารมาให้  เมื่อเสร็จสิ้นงานเลี้ยง พี่ชายของเจ้าบ่าวก็จะโปรยกลีบดอกไม้ให้กับคู่สมรสตลอดทางเดินของทั้งสองเพื่อขจัดสิ่งชั่วร้ายให้ออกไป
 

   
Copyright 2005
Developed by S-One Technology Co.,Ltd.
Use of this site constitutes acceptance of our User Agreement and Privacy Policy. © All rights reserved.
The material on this site may not be reproduced, distributed, transmitted, cached or otherwise
used, except with the prior written permission.